Skip to main content

Lãi suất kép hay công thức của sự giàu có

Làm giàu là ước muốn không của riêng ai, đương nhiên là không dễ chút nào trừ khi bạn biết được công thức và một khi biết được công thức rồi thì thực hiện được công thức đó lại là một vấn đề khác. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một công thức của sự giàu có, công thức mà các tỷ phú trên thế giới đều sử dụng đó là “lãi suất kép”

Lãi suất kép là gì ?

Lãi suất kép đơn giản là sau khi lấy lãi về chúng ta đập vào tiền vốn, tiếp tục đưa tất cả số tiền đó để lấy về lãi giá trị cao hơn.

Ví dụ: bạn gởi tiền ngân hàng 20 triệu, một năm lãi 10%. Năm thứ nhất bạn lấy về số tiền gốc 20 triệu, kèm với số lãi là 2 triệu bạn sẽ có số tiền là 22 triệu đúng không. Bình thường các bạn sẽ tiếp tục tính lãi với số tiền 20 triệu và lẫy lãi 2 triệu về tiêu dùng. Tuy nhiên ở đây bạn sẽ không dùng số lãi đó mà lấy lãi 2 triệu đó đập vào tiền gốc 20 triệu bạn có 22 triệu và tiếp tục để ngân hàng. Năm thứ 2 bạn có số tiền cả vốn lẫn lãi là 22 triệu cộng với 2 triệu 2 trăm tiền lãi. Nhưng vậy năm thứ hai bạn có số tiền là 24 triệu 2 trăm ngàn đồng.

Compound interest is the eighth wonder of the world. He who understands it, earns it … he who doesn’t … pays it. – Albert Einstein


Tạm dịch: lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 trong thế giới này, ai hiểu nó, vận dụng nó sẽ chẳng phải trả gì cho nó cả.
Bạn chả thấy có gì hay hết phải không ?
Đúng vậy! sự kỳ diệu của lãi suất kép ở đây là thời gian và lãi suất, qua vài năm đầu bạn sẽ chẳng thấy có gì khác biệt. Nhưng thời gian khoảng 20, 30 năm. Càng lâu bạn sẽ thấy nó khủng khiếp như thế nào!!!

Bạn có thể sử dụng quy tắc 72 để xác định xem bạn sẽ mất thời gian bao lâu để tăng gấp đôi số tiền tích lũy với bất kỳ mức lãi suất nào. Bạn hãy lấy 72 chia cho lãi suất. Ví dụ, nếu bạn đang đầu tư với 8% lãi, lấy 72 chia cho 8 được 9. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất 9 năm để tăng gấp đôi số tiền của bạn với lãi suất hằng năm là 8%.

Người ta ước tính rằng một đô la được đầu tư với lãi suất 3% vào thời điểm những năm đầu công nguyên sẽ tương đương với một nửa số tiền trên thế giới ngày nay. Nếu số tiền này được làm cho sinh sôi nảy nở và tăng gấp đôi, rồi nhiều lần gấp đôi như thế nữa, thì ngày nay nó sẽ đáng giá hàng ngàn tỷ đô la.

Hai mươi bốn đô la mà người Hà Lan đã trả cho người Ấn Độ bản xứ để đổi lấy đảo Manhattan, nếu được đầu tư với lãi suất 5%, ngày nay sẽ đáng giá hơn 2,2 tỷ đô la. Lãi kép chính là một công cụ mạnh mẽ trong việc làm giàu.


Chúng ta làm toán một chút nhé! để rút ra được công thức kép. Yên tâm mình cũng ngu toán lắm, cái này dễ hiểu nên mình tự đưa công thức để bạn hiểu rõ được sức mạnh của nó.
Nếu gọi V0 là vốn ban đầu, n là số lần trả lải, I là lãi suất và V là số tiền vốn gộp lãi hàng kỳ. Thì ta có như sau:
Lần nhận lãi 1: V = V0 * (1 + I) // V0 + V0 * I
Lần nhận lãi 2: V = ( V0 * (1 + I) ) * (1 + I)
….
Lần nhận lãi n: V = V0(1+I)^n
Công thức lập ra được là:
V = V0(1+I)^n

Quay về với bài toán lãi suất ngân hàng ban đầu. Với số vốn 20 triệu, lãi suất 10% trong vòng 30 năm. Vậy bạn có đoán được số tiền gốc lẫn lãi sau 30 năm không ?
Đâu cần đoán đâu ?, ráp công thức vào nha:
Vo = 20 triệu
i = 10%
n = 30
Ta có: 20 triệu * (1 + 0.1)^ 30 = 348,988,045 (348 triệu …)
438 triệu từ 20 triệu tiền gốc ban đầu, sau 30 năm với lãi suất 10%. Một con số không hề tồi chứ nhỉ ?!
Trong Excel có cả hàm cho công thức này, bạn có thể vào để tính cho nhanh: FV(10%,30,0,20000000). Trong đó FV là viết tắt của Future Value.

Lãi suất kép nói lên điều gì ?

Nhìn thì đơn giản vậy thôi, chứ để làm được theo lãi suất kép được hoàn toàn thì là một kì tích.
Trong một khóa học về tài chính cá nhân, tôi được biết những nhà tỷ phú như Warren Buffett lãi suất của họ cũng khoảng 35% và họ là những người hiểu và vận dụng lãi suất kép một cách thuần thục.
Cái khó nhất để áp dụng lãi suất kép chính là việc duy trì lãi suất qua các năm, càng lâu càng tốt, càng lâu thì sức mạnh nó lại càng khủng khiếp.
Bí quyết thần kỳ của Lãi suất kép ở đây là: Vốn ban đầu, thời gian tính lãi và tỉ lệ lãi suất.
Nếu bạn là người còn trẻ thì đây là điều tuyệt vời cho bạn! bởi vì chiếu theo công thức số lần tính lãi (n) của bạn là khá lớn.

Áp dụng các công thức nói trên, chúng ta cũng có thể giải những bài toán đố mang tính trắc nghiệm vui như sau: Một người cắc củm từng xu, quyết định bỏ ống, sau 65 năm, ông ta đập ống (cũng đến 40 thùng loại lớn), đếm được 8 triệu xu (tức là 80.000 đô-la). Tính bình quân, mỗi năm ông dành dụm được 1.230 đô-la. Giả thử cuối mỗi năm, ông ta đem 1.230 đô-la dành dụm suốt năm đem gởi ngân hàng, hưởng lãi suất 5%/năm (một mức lãi khá thấp đấy nhé), hỏi ông ta lẽ ra đã có thêm bao nhiêu tiền.

Dòng tiền đều đặn 1.230 đô-la mỗi năm trong suốt 65 năm hưởng lãi 5%/năm sẽ cho ông ta khoản tiền 561.861,54 đô-la. Tính ra, vì không biết phép lạ thần kỳ của lãi suất kép, ông ta đã thiệt mất 481.861,54 đô-la (561.861,54 – 80.000).


Đọc đến đây, sẽ có nhiều người bảo ai lại dại thế. Thử nhớ lại thói quen cất tiền dành dụm trong tủ của dân ta trong nhiều năm qua, chúng ta cũng có thể hình dung những khoản tiền lớn lao mất đi do chưa quen sử dụng dịch vụ ngân hàng của nhiều người. Ngay ngày nay, thói quen sử dụng tiền mặt, tức là lúc nào cũng có một khối lượng tiền khổng lồ lưu thông không qua hệ thống ngân hàng hay thị trường tài chính đang làm nền kinh tế của nước ta chịu thiệt thòi không nhỏ.

Năm 1987, bức tranh hoa hướng dương của Van Gogh bán được 36 triệu đô-la. Năm 1889, tức là trước đó 98 năm, giá bức tranh này chỉ có 125 đô-la. Chúng ta có thể chặc lưỡi than rằng danh họa như Van Gogh cũng phải đợi gần trăm năm, tranh của ông mới có giá cao ngất trời như thế. Nhưng giả thử chúng ta dùng 125 đô-la, đầu tư suốt từ năm 1889 đến 1987, chỉ cần lãi suất 13,7% mỗi năm (thấp hơn so với những hứa hẹn chia cổ tức của nhiều công ty), sau 98 năm, 125 đô-la đó cũng sinh lời thành 36 triệu đô-la.

Thêm một ví dụ nữa, năm 1790, một người bỏ tiền mua một mảnh đất ở trung tâm một thành phố lớn với giá chỉ có 58 đô-la. Đến năm 2001, mảnh đất này có giá chừng 1 triệu đô-la. Chà, chà, các bạn sẽ nghĩ, đầu tư vào đất là ăn chắc nhất, giá chỉ có lên, chứ không xuống. Thế nhưng nếu tính theo giá trị thời gian, chỉ cần lãi suất 5%/năm, món tiền 58 đô-la từ năm 1790 đến 2001 cũng đã lên trên 1,7 triệu đô-la chứ đâu cần mua đất.

Nếu xét theo cảm tính, giả dụ có ai cho ta 1 triệu đồng với hai chọn lựa: nhận ngay bây giờ hay để sang năm mới nhận, chắc chắn chúng ta, dù không biết gì về tài chính, cũng sẽ chọn nhận ngay bây giờ – dưới ảnh hưởng của giá trị tiền bạc theo thời gian.

Áp dụng gì được từ công thức này ?

Mỗi người sẽ có cho mình một sự ứng dụng phù hợp, với mình thì tôi rút ra phương pháp áp dụng như sau.
– Phải kinh doanh, và học kinh doanh. Vì những hệ thống kinh doanh giúp sinh ra lãi suất dễ và ổn định.
– Kinh doanh có lãi, không tiêu dùng hết mà phải lấy lãi tiếp tục sinh lãi (lãi mẹ đẻ lãi con).
– Ngay từ bây giờ (cái này tôi chưa làm), sức mạnh của nó là thời gian. Nếu bây giờ chúng ta biết mà không làm, để tới khi tuổi đã lớn thì áp dụng công thức này sẽ không hiệu quả.


Ví dụ như Britney ở độ tuổi 20 lần đầu gửi tiết kiệm 5000$ vào một quỹ đầu tư và nhận được lãi suất 8% mỗi năm. Nếu như cô ấy không dùng gì tới số tiền đó thì số tiền 5000$ sẽ tăng lên 160,000$ khi cô ấy nghỉ hưu ở tuổi 65. Tuy nhiên nếu cô ấy 39 tuổi như tuổi tôi bây giờ và mới bắt đầu tiết kiệm thì khoản tiền 5000$ chỉ tăng lên 40,000$ mà thôi. Như vậy thời gian chính là yếu tố cốt lõi của tính lãi kép.

Lãi kép sẽ có tác dụng lớn hơn nếu bạn đầu tư thường xuyên. Thật là một điều tuyệt vời khi khoản tiền đầu tư 5000$ tăng lên 160,000$ chỉ trong 45 năm. Nhưng sẽ còn tuyệt vời hơn nữa nếu bạn thấy được những gì xảy ra khi Britney gửi tiết kiệm như một thói quen. Nếu mỗi năm cô ấy gửi vào quỹ này 5000$ trong 45 năm và nhận được lợi nhuận trung bình 8% thì tổng tài khoản tiết kiệm của cô ấy sẽ trên mức 1,93 triệu đô. Đúng là con gà đẻ quả trứng vàng phải không! Cô ấy sẽ thu được khoản hời gấp 8 lần số tiền cô ấy gửi vào ban đầu. Đây chính là sức mạnh của lãi kép.

Cái giá của việc trì hoãn

Bản tính của con người thường hay trì hoãn. Bạn sẽ tự nhủ với bản thân mình rằng “Năm tới tôi sẽ bắt đầu tiết kiệm. Tôi không có thời gian mở tài khoản đầu tư. Tôi sẽ làm nó sau”. Tuy nhiên cái giá phải trả cho việc trì hoãn thì không hề nhỏ. Thậm chí một năm thôi cũng tạo nên sự khác biệt rồi.

Nếu Britney gửi vào 5000$ mỗi năm và nhận được lợi nhuận 8% thì khi nghỉ hưu cô ấy sẽ nhận lại 1,932,528,09$. Nhưng nếu cô ấy đợi năm sau mới gửi tiết kiệm thì để nhận được số tiền đó cô ấy phải gửi vào 7500$ mỗi năm. Và nếu như cô ấy đợi đến 39 tuổi như tôi mới gửi tiền tiết kiệm thì cô ấy phải gửi vào 25,000$ mỗi năm.

Kết luận ?

Chúng ta đã biết được lãi suất kép và sức mạnh của nó. Vậy sao không áp dụng nó vào cuộc sống mình nhỉ ?, Đầu tư mỗi khoảng tiền vào ngân hàng theo lãi suất kép sau 30 năm nữa để lo cho tuổi già ? các bạn nghĩ sao ?

390 thoughts on “Lãi suất kép hay công thức của sự giàu có

 1. This message is posted here using XRumer + XEvil 4.0

  XEvil 4.0 is a revolutionary application that can break any antibot CAPTCHA’s.
  Captcha Bypass Google (ReCaptcha-1, ReCaptcha-2), Facebook, BING, Hotmail, Yahoo,
  Yandex, VKontakte, Captcha Com – and over 8.4 million other types!

  You read this – it means it works! 😉
  Details on the official website of XEvil.Net, there is a free demo version.

  Check YouTube video “XEvil ReCaptcha2”

 2. I see your main page doesn’t rank high in google, but your articles can get into top 10.
  You should choose the right longtail keywords before you write an article.
  How to find super easy longtail keywords? Search in google for;
  Fasrixo’s tools

 3. Good post. I study something more challenging on totally different blogs everyday. It’s going to at all times be stimulating to learn content material from other writers and practice a bit something from their store. I’d favor to use some with the content material on my blog whether you don’t mind. Natually I’ll provide you with a link on your net blog. Thanks for sharing.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *